ปักหมุด 11 สถานที่เที่ยวจีน คุนหมิง ต้าหลี่ ลี่เจียง มาแรงแซงทางโค้ง

Last updated: 8 ก.พ. 2566  |  414 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ปักหมุด 11 สถานที่เที่ยวจีน คุนหมิง ต้าหลี่ ลี่เจียง มาแรงแซงทางโค้ง

ปักหมุด 11 สถานที่เที่ยวจีน คุนหมิง ต้าหลี่ ลี่เจียง มาแรงแซงทางโค้ง
เที่ยวจีน คุนหมิง ต้าหลี่ ลี่เจียง เมืองมรดกโลก ความงามธรรมชาติที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลงรักประเทศจีน กับเส้นทางคุนหมิง ต้าหลี่ ลี่เจียง 3 เมือง 3 สไตล์แต่ความสวยงามไม่แพ้กัน แถมราคาค่าทัวร์คุนหมิงไม่แพงอีกด้วย หากใครมีโอกาสได้มาเที่ยวคุนหมิง ต้าหลี่ ลี่เจียง อย่าพลาดที่จะมาเที่ยว 11 สถานที่เที่ยวคุนหมิง ต้าหลี่ ลี่เจียงกันด้วยนะ มาดูกันเลยว่ามีที่ไหนกันบ้าง

1.ทะเลสาบชุ่ยหู 

ที่แห่งแรกหากใครได้มาเที่ยวจีน เส้นทางคุนหมิง ต้าหลี่ ลี่เจียงต้องแวะมาที่นี่ก่อนเลย ทะเลสาบชุ่ยหู ทะเลสาบขนาดใหญ่ที่ถูกขนานนามว่า สระมรกต ตั้งอยู่ใจกลางเมืองคุนหมิงล้อมรอบด้วยบึงน้ำ และสวนสาธารณะ เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจในวันสุดสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็น วิ่งออกกำลังกาย ไทเก็ก โยคะ และพายเรือรอบทะเลสาบ ไฮไลท์เด็ดของที่นี่ก็คือ มีนกนางนวลปากแดงซึ่งเป็นนกพันธุ์หายาก หนีความหนาวเย็นจากไซบีเรียมาที่ทะเลสาบแห่งนี้ในช่วงฤดูหนาวของทุกปี 

2.น้ำตกคุนหมิง

สถานที่ท่องเที่ยวเส้นทางคุนหมิง ต้าหลี่ ลี่เจียง แห่งใหม่และเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจยอดฮิตของชาวจีนและนักท่องเที่ยวคุนหมิงเลยทีเดียว สวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่ใช้เวลาสร้างกว่า 3 ปี เปิดให้บริการในปี 2016  ไฮไลท์ของสวนสาธารณะแห่งนี้อย่าง น้ำตกใหญ่ยักษ์ ถือเป็นน้ำตกฝีมือมนุษย์ที่ยาวติดอันดับของเอเชียเลยทีเดียว ใครที่มีโอกาสได้ไปทัวร์คุนหมิงอย่าพลาดที่จะไปถ่ายรูปกันที่น้ำตกแห่งนี้กันนะครับ 

หลังจากเที่ยวคุนหมิงกันไปบ้างแล้ว เราไปต่อที่เมืองต้าหลี่กันดีกว่า ศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศจีนตอนล่าง เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ 2 ราชวงศ์ คือถังและชิง มีสิ่งปลูกสร้างที่แสดงถึงความเจริญด้านวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก ภูมิทัศน์ของเมืองต้าหลี่มีทะเลสาบขนาดใหญ่ที่ชื่อ เอ๋อไห่ และล้อมรอบด้วยภูเขาซังซาน จึงได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีทัศนียภาพที่น่าหลงไหลที่สุดในเมืองหนึ่งของจีน ระหว่างสองข้างทางเต็มไปด้วธรรมชาติที่ไม่อยากให้คาดสายตา


3.เจดีย์สามองค์แห่งวัดฉงเซิ่น 

เจดีย์สามองค์แห่งวัดฉงเซิ่น เมื่อก่อนเดิมเจดีย์สามองค์เป็นส่วนหนึ่งของวัดฉงเซิ่ง เป็นวัดที่กว้างใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มีพระพุทธรูป ถึง 11,400 องค์ เป็นพระอารามหลวงของ ราชวงค์หนานเจา แห่งอาณาจักรต้าหลี่ เป็นที่ออกบวชก่อนขึ้นครองราชย์ ของกษัตริย์ของราชวงค์หนานเจา มีกษัตริย์เคยมาบวชที่วัดนี้ ทั้งสิ้น 19 พระองค์ เจดีย์สามองค์ถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ‘เจดีย์ข่มมังกร’ เพราะมีบันทึกว่าพื้นที่แถบนี้เคยประสบอุทกภัยสร้างความเสียหายทางการเกษตรเป็นอย่างมาก มีการสำรวจฮวงจุ้ยแล้วก็พบว่า บริเวณนี้เป็นที่อยู่ของมังกร เมื่อใดที่มังกรพลิกตัว ก็จะเป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมขึ้น จึงได้มีการสร้างพระเจดีย์ที่มีรูปทรงแตกต่างกันสามองค์ขึ้นมาเพื่อทับตัวมังกรไว้ทำให้เกิดอุทกภัยน้อยลงตามความเชื่อของชาวจีน

 

4.วัดเจ้าแม่กวนอิมแปลงกาย ต้าหลี่ 

ตามตำนานของเมืองต้าหลี่เล่าว่า สมัยก่อนนั้นตอนมีข้าศึกมาบุกเมืองต้าหลี่ เจ้าแม่กวนอิมได้แปลงกายเป็นหญิงชราแบกก้อนหินใหญ่ไว้บนหลังเพื่อให้ทหารของฝ่ายตรงข้ามได้เห็นเมื่อทหารของฝ่ายศัตรูได้เห็นว่าแม้แต่หญิงชรายังแข็งแรงถึงเพียงนี้ถ้าเป็นคนวัยหนุ่มสาวจะต้องมีพละกำลังมากมายยากจะต่อสู้ เหล่าทหารเหล่านั้นจึงถอยทัพกลับไปชาวเมืองจึงสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นในสมัยราชวงศ์ถังเป็นวัดที่มีประติมากรรมเยี่ยมยอดแห่งหนึ่งในต้าหลี่ จึงทำให้ชาวบ้านสร้างวัดเจ้าแม่กวนอิมเพื่อไว้บูชาเจ้าแม่กวนอิมนั่นเอง 


5.เมืองเก่าลี่เจียง 

เที่ยวจีนกับวัฒนธรรมอันงดงามกับ เมืองโบราณลี่เจียง หรือ เมืองโบราณต้าเอี้ยนเจิ้น ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรมจากยูเนสโก เมืองแห่งนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และเป็นฐานที่ตั้งของชนเผ่าหน่าซีที่อพยพมาจากทิเบต ด้วยการอนุรักษ์สถาปัตยกรรม บ้านเรือนรูปทรงโบราณและวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ เมื่อได้มาเดินเล่นในเมืองเก่าลี่เจียง จะได้ความรู้สึกว่าเราได้ย้อนยุคกลับไปอยู่ในช่วงประวัติศาสตร์ของจีนเลยล่ะครับ อีกทั้งยังมีร้านค้า ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกมากมาย ที่สามารถให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวจีนเดินเที่ยวได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

6.ภูเขาหิมะมังกรหยก 

ไฮไลท์เด็ดในการเที่ยวจีนเส้นทางลี่เจียง จุดมุ่งหมายหลักที่นักท่องเที่ยวหลายคนอยากขึ้นไปสัมผัสให้ได้สักครั้งในชีวิต เรียกได้ว่าเป็น Dream Destination ของใครหลายๆคน ภูเขาหิมะมังกรหยก ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเก่าลี่เจียง ข้างบนจะมีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี

ที่เรียกกันว่าภูเขาหิมะมังกร ก็เพราะมียอดเขา 13 ยอดเรียงต่อกัน คล้ายรูปร่างของมังกร และมีหิมะปกคลุมนั่นเอง จุดที่สูงที่สุดของ ภูเขาหิมะมังกรหยก คือ 5,596 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล คำแนะนำก่อนไปชมวิวบนภูเขาหิมะมังกรหยก ข้างบนความกดอากาศจะต่ำมาก ไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคหัวใจ หรือร่างกายไม่แข็งแรง ควรพกประป๋องออกซิเจนไปด้วยเผื่อหายใจกันไม่ทัน กระป๋องออกซิเจน มีขายตามร้านค้าที่ตั้งอยู่ในระแวงภูเขาหิมะมังกรหยกหรือในตัวเมืองลี่เจียง


7.ทุ่งหญ้าหยุนซันผิง 

ทุ่งหญ้าหยุนซันผิง ที่มีต้นฉำฉายูนนานอายุพันปีทุ่งหญ้าหยุนซันผิงเป็นทุ่งหญ้าที่เขียวขจี อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลกว่า 3,350 เมตร เพื่อชมทัศนียภาพอันแสนงดงามของธรรมชาติ มีฉากหลังเป็นฉากภูเขาหิมะมังกรหยก เอาใจคนรักการถ่ายภาพและชอบธรรมชาติโดยเฉพาะ ความสวยงามเหมือนภาพวาดพร้อมกับบรรยากาศที่ดีงาม รวมถึงน้องแพะ ม้า ลา ฯลฯ ที่อยู่ในทุ่งหญ้าสร้างความเพลิดเพลินในการชมธรรมชาติที่ทุ่งหญ้าหยุนซันผิง 


8.หุบเขาพระจันทร์สีน้ำเงิน

ไฮไลท์ที่รองมาจากภูเขาหิมะมังกรหยก คือ หุบเขาพระจันทร์สีน้ำเงิน นั่นเองครับ ใครไม่แวะมาชมคือน่าเสียดายมาก เป็นแอ่งน้ำและแม่น้ำที่ไหลลงมาจาก ภูเขาหิมะมังกรหยกกับน้ำสีเทอร์ควอยซ์ สีฟ้าใสปิ้ง กับด้านหลังที่เป็นภูเขาหิมะมังกรหยก หากไปวันที่อากาศแจ่มใสไม่มีเมฆบอกเลยว่าคุ้มที่สุดแล้วที่ได้มาเยือนหุบเขาพระจันทร์สีน้ำเงินแห่งนี้  


9.อุทยานน้ำหยก 

เป็นอุทยานเล็กๆ ห่างจากตัวเมืองลี่เจียง 15 กิโลเมตร จุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ด้านหลังเป็นภูเขาหิมะมังกรหยก ส่วนด้านหน้าอุทยานก็เป็นบ่อน้ำใสเป็นสีเขียวมรกต ซึ่งแหล่งน้ำตรงนี้เป็นต้นกำเนิดในเมืองลี่เจียงอีกด้วย ในอุทยานนั้นมีเทพเจ้าแห่งธรรมชาติอยู่ ลักษณะครึ่งบนเป็นคน ครึ่งล่างเป็นงูและยังมี บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ให้ชาวจีนและนักท่องเที่ยวได้ไปอิษฐานขอพรกัน โดยเราจะต้องไปยืนตรงจุด ปีนักษัตร ที่เราเกิด จากนั้นอธิษฐาน แล้วโยนเหรียญ ถ้าเหรียญหล่นลงตรงหลุมเล็กๆ กลางบ่อ คำอธิษฐานของเรานั้นก็จะสำเร็จ 


10.วัดหยวนทง 

เป็นวัดที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในเมืองคุนหมิง สร้างมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง มีอายุกว่า 1,200 ปี ซึ่งวัดนี้เป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนาถึง 3 นิกาย ผสมผสานทั้งวัดไทย พม่า และจีน ส่วนใหญ่วัดของจีนจะสร้างอยู่บนภูเขา แต่วัดหยวนทงนี้จะสร้างอยู่ต่ำกว่า ก็เพราะในตอนแรกเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าแม่กวนอิมมาก่อน สร้างในสมัยราชวงศ์ถัง แต่ถูกทำลายในสมัยราชวงศ์หมิง และได้รับการบูรณะใหม่โดยอู๋ซานกุ้ย ราชวงศ์ชิง ในสมัยที่ยังปกครองที่คุนหมิง ภายในวัดมีที่ให้สักการะได้หลายจุดแต่ละจุดจะมีองค์เทพเจ้าแตกต่างกันออกไปตามนิกายทั้ง ไทย พม่า จีน นั่นเองครับ 


11.ประตูม้าทองไก่หยก 

แลนด์มาร์กประจำคุนหมิงใครมาคุนหมิงแล้วไม่ได้แวะมาถ่ายรูปกับประตูม้าทองไก่หยกเหมือนมาไม่ถึงคุนหมิงนะครับ ซุ้มประตูม้าทองไก่หยกซึ่งภาษาจีนเรียกว่าจินหม่าและปี้จีจึงเอาคำย่อ “จินปี้”มาขนานนาม ซุ้มจินหม่าและซุ้มปี้จีเริ่มสร้างขึ้นในรัชศกซวเต๋อราชวงศ์หมิง ถึงปัจจุบันนี้มีประวัติร่วม 400 ปี สิ่งที่น่าอัศจรรย์ คือทุก60 ปีจะมีตอนเย็นวันหนึ่งที่ตะวันยอแสงยามสายัณห์ทางตะวันตกของคุนหมิงมาบรรจบกับพระจันร์ทอแสงที่เพิ่งโผ่ลขึ้นทางตะวันออกของคุนหมิงตรงซุ้มม้าทองและซุ้มไก่หยกพอดี ลวดลายซุ้มจินหม่าปี้จีเป็นตราสัญลักษณ์ของนครคุนหมิงมาตลอด สามารถถ่ายรูปได้ทั้งสองฝั่งต่อให้นักท่องเที่ยวเยอะแค่ไหนก็ได้ภาพสวยๆกลับไปอวดที่บ้านแน่นอน โดยรอบประตูม้าทองไก่หยกมีร้านค้าและร้านอาหารมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เดินกันเพลินใจและเพลินพุง


12.ช้อปปิ้งหนานผิงเจีย หรือ ถนนคนเดินจินปี้ลู่ 

cr.trip.com 

ถนนจินปี้ลู่อยู่ในใจกลางเมืองคุนหมิง เนื่องจากตอนกลางของถนนมี ในถนนย่านการค้าแห่งนี้ เป็นแหล่งเสื้อผ้าแบรนด์เนมทั้งของจีนและต่างประเทศ มีทั้งร้านอาหารพื้นเมือง และร้านขายของที่ระลึก ต่างๆมากมาย รวมถึซอยบาร์เหล้า สวนสนุก ซูเปอร์มาร์เก็ต รถไฟขนาดจิ๋วชมวิวและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆกลายเป็นศูนย์กลางแห่งกระแสความทันสมัย เพื่อที่จะผลักดันและนำกระแสบริโภคและอุปโภคของผู้คนในนครคุนหมิงตลอดจนประชาชนทั่วมณฑลยูนนาน

 

tag:เที่ยวจีน,ทัวร์จีน,ทัวร์คุนหมิง,คุนหมิง,ต้าหลี่,ทัวร์คุนหมิงต้าหลี่,ท่องเที่ยวจีน,ไปจีน2566,วีซ่าจีน2566,เครื่องบินไปจีน2566,

tag:เที่ยวจีน,ทัวร์จีน,ทัวร์คุนหมิง,คุนหมิง,ต้าหลี่,ทัวร์คุนหมิงต้าหลี่,ท่องเที่ยวจีน,ไปจีน2566,วีซ่าจีน2566,เครื่องบินไปจีน2566,

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้